Những quy định mới về ô tô bạn nên biết

Thông tư này nêu rõ kiểm định cả trong trường hợp xe có biển số đăng ký và mới chỉ có giấy hẹn đăng ký của cơ quan CSGT (trong khi, thông

Bắt đầu từ tháng 01/2016, một số sẽ được thi hành như kiểm tra, xử lí xe quá tải trọng, cải cách đổi mới, kiểm định ô tô…
Mới đây, Bộ Công An đã ban hành Thông tư số 57/2015/TT-BCA nhằm hướng dẫn phòng cháy và chữa cháy cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong trường hợp các chủ xe không tuân thủ đúng quy định sẽ phải chịu tiền phạt từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng bắt đầu từ tháng 01.2016.


Các chủ phương tiện từ 4 đến 9 chỗ ngồi cần trang bị một bình chữa cháy theo quy định
Các chủ phương tiện từ 4 chỗ ngồi đến 9 chỗ ngồi cần đặc biệt lưu ý trang bị một bình chữa cháy theo quy định và tiêu chuẩn với những phương án sau: bình bột chữa cháy loại dưới 4kg, bình bột chữa cháy dạng dưới 5 lít, bình nước kèm chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

Kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng

Kể từ 1.1.2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, xử lý ô tô chở quá tải trọng trên toàn quốc.

Việc kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng sẽ được tiến hành trên toàn hệ thống đường bộ và tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam chặt chẽ để phát hiện và xử lý các hành vi chở hàng quá tải, thay đổi kích thước thành và thùng xe.

Bằng các đợt kiểm tra đột xuất sẽ giúp lực lượng chức năng phát hiện xe hết niên hạn, xe quá hạn kiểm định và gian lận giấy tờ kiểm định.

Cải cách, đổi mới kiểm định ô tô

Kể từ ngày 1.1.2016, Thông tư số 70 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ GTVT vừa đưa ra sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Thông tư này sẽ nới lỏng các quy định để hạn chế phiền hà cho người dân trong việc đăng ký.

Thông tư này nêu rõ kiểm định cả trong trường hợp xe có biển số đăng ký và mới chỉ có giấy hẹn đăng ký của cơ quan CSGT (trong khi, thông tư 56 cũ yêu cầu giấy phải có dấu của cơ quan đăng ký bởi thực tế cơ quan đăng ký tại các địa phương gần như không đóng dấu vào giấy hẹn).

Không quy định chủ xe, lái xe xuất trình giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi mang xe đi lập hồ sơ và kiểm định lần đầu tiên. Các đơn vị này sẽ dự vào dữ liệu tra cứu trên mạng nhập khẩu tại cổng thông tin điện tử thuộc Bộ GTVT và Chính phủ để kiểm tra.

Cấp bằng lái xe số tự động

Kể từ thời điểm đăng ký 01.01.2016, các trung tâm sát hạch lái xe được quyền tổ chức sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho học viên.

Theo đó, hạng B1 số tự động sẽ được cấp cho người học lái xe nhưng không hành nghề, cụ thể là: xe số tự động tối đa 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô tải có hộp số tự động chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn và người có bằng lái ô tô số tự động sẽ không được điều khiển ô tô số sàn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *